Thủ tướng Chính phủ: Chủ động, sáng tạo, tạo sức đột phá để đưa Sóc Trăng phát triển vươn lên
Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở ngành tỉnh vào chiều ngày 06/4. Cùng dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cùng lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Phan Văn Sáu - Bí thư Tỉnh ủy, Huỳnh Văn Sum - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Lâm Văn Mẫn - Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng lãnh đạo một số sở ngành tỉnh.

Đồng chí Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh từ đầu năm 2019 đến nay. Theo đó, năm 2019, tỉnh Sóc Trăng xác định mục tiêu chung là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng chú trọng chất lượng, bền vững và cải thiện tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tỉnh đề ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế từ 7,3% - 7,5% và giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2 - 3%.

Ba tháng đầu năm 2019, tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được những kết quả tích cực; sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Toàn tỉnh đã thu hoạch trên 157 ngàn ha lúa, năng suất bình quân 6,3 tấn/ha, sản lượng trên 982 ngàn tấn, tăng so với cùng kỳ; tuy nhiên tình hình tiêu thụ lúa gặp khó khăn, giá lúa giảm. Tỉnh đang tích cực triển khai thực hiện các chương trình, đề án chuyển đổi sản xuất theo hướng liên kết, áp dụng các quy trình sản xuất sạch, an toàn, cung ứng vật tư đầu vào gắn với tiêu thụ sản phẩm; theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến thời tiết, phòng ngừa, trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.

Trong quý, khu vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ có bước phát triển. Giá trị sản xuất công nghiệp quý I là 4.640 tỉ đồng, tăng 7% so cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội là 19.900 tỉ đồng, tăng 12%. Kim ngạch xuất khẩu 180 triệu USD, tăng 6%; trong đó, xuất khẩu thuỷ sản tăng 13%, sản phẩm may mặc tăng 42%. Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm thực hiện và có nhiều tiến bộ mới. Các chính sách xã hội được triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định; phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông giảm so cùng kỳ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được triển khai đồng bộ; tổ chức bộ máy tiếp tục được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Ban Thường vụ Tỉnh uỷ lãnh đạo, chỉ đạo các cấp uỷ kiện toàn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị tỉnh Sóc Trăng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết Trung ương 6. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện hoàn thành việc rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2015-2020, nhiệm kỳ 2020-2025 và các nhiệm kỳ tiếp theo.
      Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh còn một số khó khăn như: Tình hình thời tiết diễn biến bất thường, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân; Giá một số sản phẩm nông nghiệp (lúa, mía...) giảm, đầu ra không ổn định; việc xây dựng mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị còn hạn chế; vướng mắc trong thủ tục đầu tư chưa được tháo gỡ và giải quyết đến nơi đến chốn. Các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thiếu hụt lao động; dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng so cùng kỳ; tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội từng lúc, từng nơi còn tiềm ẩn nguy cơ có thể gây mất ổn định; tệ nạn ma tuý, đánh bạc tăng so cùng kỳ; hoạt động của hệ thống chính trị có mặt còn hạn chế.
      Lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương đã trao đổi với tỉnh về các dự án giao thông như: Xây dựng cầu Đại Ngãi, cầu Mạc Đĩnh Chi, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ huyện Châu Thành đến thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), cảng nước sâu Trần Đề. Công tác giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của tỉnh. Việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh. Lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương cũng đề nghị tỉnh quan tâm đến công tác quy hoạch đất đai phục vụ cho định hướng phát triển trong thời gian tới; phát triển điện gió, năng lượng tái tạo.
      Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sóc Trăng trong 3 tháng đầu năm 2019. Thủ tướng đề nghị trong định hướng phát triển sắp tới, Sóc Trăng cần tiếp tục chuyển đổi mạnh mẽ sang sản xuất nông nghiệp, sạch, chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, quan tâm thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc. Đồng thời, phải luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác quản lý xã hội. Thủ tướng yêu cầu tỉnh phải tự lực vươn lên mạnh mẽ hơn nữa; chủ động, sáng tạo, tạo sức đột phá để đưa Sóc Trăng phát triển vươn lên.

Nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc cán bộ, chiến sĩ, các vị sư sãi, đồng bào Khmer Sóc Trăng đón Tết vui tươi, đầm ấm.